Thất bại số 1

Năm 2014, tôi viết cuốn sách của riêng mình, mang tên “Những câu chuyện”. Sử dụng lối viết kiểu khoa học phổ thông để giải thích vũ trụ và sự sống hình thành từ đâu? Con người khởi sinh ra sao, sống và tồn tại thế nào? Sứ mệnh của chúng ta là gì và chúng ta phải làm thế nào để thực hiện điều đó?
Có thể nói cuốn sách có một mục đích khá mơ mộng: làm cho người đọc hiểu rõ về bản thân và thế giới, để rồi giúp họ biết ngạc nhiên trước vẻ đẹp của tự nhiên và làm những điều tốt đẹp – vốn là sứ mệnh chung của loài người.
.
Tôi nhận thấy các mối quan hệ xã hội chằng chịt đang gây áp lực khủng lên con người và chúng ta hành động đáp ứng lại những áp lực đó một cách tự động không mảy may suy nghĩ gì. Để rồi cuối cùng cuộc sống của chúng ta phải tuân theo những quy luật xã hội dưới một từ nghiệt ngã: “số phận”. Tôi muốn thông qua cuốn sách của mình để mỗi người có thể nhìn lại nguồn gốc và điều mà một con người thực sự mong muốn, để rồi mỗi người có thể lựa chọn một cách chủ động cuộc sống và số phận của mình.
.
Cuốn sách có 3 phần. Phần đầu tiên “Vũ trụ & trái đất” nói về khoa học tự nhiên, hơi khô khan nhưng tôi cũng cố gắng mềm mại hóa để người đọc có thể hiểu được nguồn gốc của mọi vật trên thế giới và vũ trụ. Phần hai, “Trái đất & con người” giải thích việc trái đất và sự sống hình thành ra sao và con người có vị trí thế nào trong sự sống. Phần cuối cùng “Con người & con người” giải thích con đường tạo ra các mối quan hệ giữa con người với nhau để hình thành xã hội bây giờ. Phần ba cũng gợi mở về việc sử dụng hiểu biết về nguồn gốc chính mình để có thể lựa chọn cuộc sống và công việc cho mỗi cá nhân.
.
Nói thì hay, nhưng kết quả thì không thể tệ hơn. Phần 1 tôi viết xong liền gửi cho bạn bè đọc thử, các phản hồi nhìn chung là khen về ý tưởng nội dung, và chê về trình bày cộng với văn phong ý tứ rối như tơ vò.
Tôi nghĩ văn phong dở tức là thiếu mẹ mất một nửa rồi, không gọi là sách được. Nhưng, vẫn cố đấm ăn xôi, viết thêm một phần nữa. Hai phần lên tới cả 100 trang, nhưng lần này nó còn không đến tay được bạn bè vì tôi đã quyết định khai tử nó sau khi bình tĩnh đọc lại và… không chịu nổi.
.
Tôi tự nhắc mình cần học, đọc nhiều hơn để cải thiện vốn hiểu biết và tìm kiếm một văn phong giản dị và hấp dẫn hơn. Nghĩ rồi, trong im lặng, tôi tuyên bố dự án đầu đời thất bại, cắn nát toàn bộ bản thảo và chỉ lưu trữ bí mật trên máy tính cá nhân.
.
.
 Nhưng, hãy đợi đấy…
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s