Thất bại số 3

Hiện giờ là tháng 4/2016. Sáu tháng kể từ khi startup của chúng tôi bắt đầu nhận đầu tư. Mọi chuyện đã diễn ra khá ổn. Chúng tôi đã làm việc miệt mài và cho ra mắt những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng (chính là nhà đầu tư hiện tại). Bên đầu tư khá ấn tượng và tin tưởng chúng tôi, họ cũng giúp đỡ và mở mang rất nhiều về kiến thức và tầm nhìn cho nhóm phát triển. Chúng tôi đã đưa ra được nhiều kết quả và nghiên cứu và có trang blog công nghệ riêng blog.richanchor.com.

Trong nhóm, tôi là người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định. Trong thực tế tôi luôn thảo luận với cậu bạn đồng sáng lập với mình mỗi khi ra quyết định, may mắn là chúng tôi luôn cùng tiếng nói chung.
Ba tháng trước, có lẽ tôi đã ra một quyết định không đúng đắn. Nhà đầu tư muốn chúng tôi gia nhập mạng lưới của họ và thuyết phục nhóm chuyển hướng nghiên cứu để phục vụ nhu cầu của mạng lưới đó. Lời đảm bảo được đưa ra là nhóm có thể đẩy nhanh phát triển toàn diện trong 1 năm thay vì 2 năm để đẩy nhanh công nghệ, đổi lại tới thời điểm đó, nếu kết quả tốt đẹp, bên đầu tư sẽ đưa ra những đề nghị hợp tác chắc chắn tốt hơn hiện tại.

Về bản chất, đây là một thỏa thuận tốt, chúng tôi có thể rút ngắn thời gian phát triển xuống còn 1 năm và được đảm bảo tương lai nhiều hơn, ít nhất là qua lời nói. Tôi đã đồng ý và thuyết phục các thành viên trong nhóm đi theo định hướng mới: để nhà đầu tư dẫn dắt định hướng vào mạng lưới của họ.

Tôi nghĩ sai lầm của mình chính là ở chỗ này. Với tư cách là người dẫn dắt định hướng, tôi là người hiểu công nghệ và con người trong nhóm nhất. Trong khi bản thân đã đồng ý để nhà đầu tư dẫn dắt nhóm trong network mới. Nhà đầu tư là một người tài năng, tốt bụng và vô cùng quyết liệt trong công việc. Ở chúng tôi và anh ta có một sự tin tưởng và tôn trọng nhau rất nhiều. Tuy nhiên dường như mối quan hệ tốt đẹp này chỉ tốt khi mỗi bên vẫn độc lập, và có vẻ không phù hợp nếu bên này dẫn dắt bên kia.

Mấu chốt nằm ở phong cách quản lý và cách giao tiếp trong làm việc. Định hướng mới tương đương với việc chúng tôi trở thành một phần được nhà đầu tư dẫn dắt, chịu sự hối thúc và quản lý của nhà đầu tư nhiều hơn.
Nhóm tôi gồm các thành viên chuyên nghiên cứu, họ có cá tính sâu sắc và nhạy cảm. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để hiểu và tôn trọng họ và may mắn chúng tôi đã có thể hòa hợp để tạo ra hiệu quả công việc, tất cả các quyết định của nhóm tôi đều dựa trên sự tổng hòa của họ để lựa chọn định hướng. Khi định hướng mới chịu sự dẫn dắt của nhà đầu tư, một sức ép khác đến với chúng tôi.

Tôi ở trong hoàn cảnh cần phải xoay định hướng mới về tình trạng phù hợp với từng thành viên. Trước đây mỗi khi yêu cầu nhóm xây dựng một tính năng mới, trong đầu tôi trước đó đã định hình rằng nó phù hợp với tình trạng của nhóm trước khi nói với các bạn, điều đó giúp tôi nhận được sự đồng thuận. Giờ tôi nhận yêu cầu về các tính năng mới mà chính tôi chưa biết, và giờ cần truyền tải lại nhóm một cách rõ ràng. Nhà đầu tư và chúng tôi ở hai miền Nam Bắc, thông tin từ họ tới tôi rơi rớt một phần và tôi truyền tải lại nhóm rơi rớt thêm một phần nữa.

Nhóm lâm vào tình cảnh căng cứng vì giao tiếp bị hạn chế, và chúng tôi thấm đòn ngay lập tức: các kết quả đầu tiên không được như ý. Một mắt xích lớn trong mạng lưới đã từ chối tiếp tục sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Khi phân tích mọi điều, rất nhiều lý do được đưa ra. Điều may mắn là chúng tôi đã thảo luận theo hướng tìm ra giải pháp chứ không phải để tìm ra lỗi của ai. Nên rất nhanh chóng, lý do lớn nhất được phát hiện ra nằm ở chính chúng tôi: từ chỗ phải tự lực từ chính giá trị của mình, chúng tôi đã tự cho mình quyền được dựa dẫm tất cả vào nhà đầu tư. Và lý do này hướng tới người ra quyết định, chính tôi là người đã gây ra thất bại đó.
Và cũng rất nhanh, chúng tôi ủng hộ quyết định rút khỏi mạng lưới của nhà đầu tư và quay lại thỏa thuận cũ. Phần tiếp theo của công việc là phần khổ đau nhất: trả giá cho những hậu quả.

Nhà đầu tư nhìn chung không thích điều này. Thật ra cũng đúng, họ tin tưởng chúng tôi rất nhiều, vì có chúng tôi đồng hành nên họ cũng dấn thân sâu vào mạng lưới họ tham gia. Quyết định rút khỏi mạng lưới của chúng tôi sẽ không tránh khỏi sự thật là chính nhà đầu tư mới là bên bị ảnh hưởng nhiều hơn. Tôi thấy áy náy nhưng “sad but true”, điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là dựa vào chính mình. Nếu có cơ hội, có thể tôi sẽ muốn nói với nhà đầu tư một lời xin lỗi, nhưng quyết định vẫn sẽ không thay đổi.

Cái giá phải trả đi kèm bao giờ cũng là cả tiền bạc, thời gian và cả… những người bạn. Ba tháng đi theo định hướng mới, tôi đã mạnh tay rủ rê được ba người tham gia cùng nhóm. Họ là những người giỏi giang và hòa nhập rất tốt. Mức lương của họ khá cao khiến quỹ lương của chúng tôi phình lên khủng khiếp, tuy nhiên không phải là vấn đề gì với hướng đi mới. Nhưng khi quay lại hướng đi cũ, quỹ lương này biến thành vấn đề và chúng tôi phải ngừng hợp tác với những thành viên không có kĩ năng phù hợp.

Đây là tình trạng khốn kiếp mà chúng tôi không bao giờ muốn phải đối mặt. Chúng tôi đã thuyết phục những con người tuyệt vời vào nhóm và giờ phải nói lời ngừng hợp tác với họ. Họ từng là những người bạn, và những người bạn mà phải ngừng hợp tác với nhau thì thật là một điều không hề vui vẻ. Tôi đã phải nói lời chia tay một thành viên, người này trước đó rất hòa hợp với nhóm. Vấn đề duy nhất là chúng tôi không đủ tiền để giữ anh này lại.
Tiền, tiền… tất cả các lý do vì tiền đều khốn kiếp như nhau cả, tất cả là sai lầm tới từ quyết định của tôi.

Quyết định đã được đưa ra và mọi sai lầm đều đã phải trả giá. Giờ thì một quyết định khác lại được đưa ra nữa. Chúng tôi trở lại với con đường tự lực cánh sinh, vẫn còn đủ chi phí cho 15 tháng nữa. Thất bại vừa qua tôi nhận nó về phía mình, nhưng không vì thế tôi dừng lại. Tôi muốn cùng các bạn của tôi tiếp tục trải nghiệm và dấn thân vào chiến trường công nghệ đầy nghiệt ngã và cạnh tranh kia.

Bằng cách quyết định thật nhanh và sẵn sàng trả giá, rút tất cả những đường lui để chuyên tâm cho mục tiêu và mơ ước tạo ra những giá trị mới, tôi hi vọng mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Advertisement

2 thoughts on “Thất bại số 3

    1. Hi Long, đó là một công nghệ của nhóm Richanchor nơi mình làm việc. Blog cá nhân của mình không có thông tin đó. Long có thể tìm lại được thông tin đó trong blog của nhóm mình: blog.richanchor.com

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s