[Ý nghĩa cuộc sống] [4] Loài người tới từ đâu?

Mọi thứ đều quay vòng để trở lại trạng thái khởi đầu của nó. Nhỏ như nguyên tử cũng có electron bay quanh. Lớn như trái đất cũng có mặt trăng lượn vòng và bản thân thế giới này cũng lả lướt xung quanh mặt trời năm một năm một.

Chúng ta gọi những thứ cứ xảy ra bất biến và tự nhiên như vậy là bản năng – chức năng mà bản thân một cái gì đó có sẵn. Hiểu theo nghĩa này cái gì cũng có bản năng cả? Vậy bản năng của chúng ta là gì?

“Người khôn ngoan” chúng ta mới chỉ có lịch sử 200 ngàn năm, trong khi trái đất đã đứng đó suốt 4.5 tỉ năm. Có một quy luật bất tử từ đó tới giờ chính là sự lặp lại. Trái đất cứ tự quay vòng và bay xung quanh mặt trời để rồi quay lại trạng thái như cũ. Hẳn là những gì có trên trái đất cũng ít nhiều phải hành xử theo cách như vậy.

Khi trái đất còn chưa có gì gọi là “sống”, vật chất bị cuốn theo các chu kì tự quay và xoay quanh mặt trời của nó. Hàng tỉ năm trôi qua, với sự nhào trộn và kết hợp thần kì, một “dạng” vật chất có khả năng đặc biệt ra đời. “Chúng” mang bản năng của trái đất và vũ trụ: có năng lực tự quay lại trạng thái ban đầu của chúng – hay nói cách khác – có khả năng tự sao chép.

Thứ như vậy gọi là sự sống – sự sống mang bản năng tự sao chép chính mình để duy trì sự tồn tại. Điều kiện để trái đất tạo nên một dạng sống như vậy gần như là duy nhất trong vũ trụ – nhiệt độ vừa đủ, khối lượng vừa đủ, khoảng cách và quỹ đạo quanh mặt trời vô cùng hoàn hảo… Nói theo cách này chúng ta chính là đỉnh cao và duy nhất – cái rốn của vũ trụ.

Cho tới giờ điều gì thật sự khởi sinh bản năng tự sao chép của sự sống vẫn chưa được xác định. Nhưng nếu tạm thời bỏ qua nguyên nhân đó, thuyết tiến hóa của Darwin đã có thể vào cuộc.

Trải qua hàng tỉ năm, sự sống đã tiến hóa nhiều mà cho tới ngày nay ta vẫn được nghe tới: Từ đơn tế bào tới đa tế bào, đa tế bào tới các dạng phức tạp như thực vật, động vật bậc thấp và bậc cao… Rồi chim, gà, gấu, chó, khỉ, vượn và… chúng ta.

Chúng ta là sự sống và mang bản năng của sự sống đó là phải tự sao chép để tồn tại, mà hình thức thể hiện điều đó kì diệu nhất đó là sinh ra một em bé, nhìn chúng khôn lớn trưởng thành và lại sinh thêm cháu cho chúng ta.

Bản năng này cài đặt cho chúng ta một hệ thống cảm nhận (thường là ham muốn) mạnh mẽ để kích thích chúng phục vụ cho nó. Điều này giải thích vì sao khi chúng ta có cảm xúc mãnh liệt với người khác giới và bao dung trìu mến với trẻ em như vậy.

Nhưng do con người có tư chất và hiểu biết khác nhau, nên hình thức thể hiện của bản năng lại trải dài từ thấp hèn cho tới cao quý.

Có những kẻ chỉ biết chạy theo những xúc cảm tham lam do bản năng thúc giục và thường gây ra họa. Những người bình thường hay thể hiện theo kiểu cách phong phú và lành mạnh: rèn luyện sức khỏe, sống vui vẻ, yêu trong sáng, làm điều hay… tất cả dù vô tình hay hữu ý cũng là để chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo phát triển ngon lành hơn. Đồng thời, cũng có những người lấy sự phát triển của người khác làm lẽ sống: họ đấu tranh, tìm tòi, sáng tạo… để phục vụ và giúp đỡ người khác có cuộc sống tốt hơn – những vĩ nhân thay đổi cuộc sống của nhân loài.

Con người trước giờ vẫn làm như vậy cho dù họ có nhận thức được bản năng đang thúc đẩy họ hay không. Hệ thống cảm xúc và ham muốn do bản năng đã cài đặt sẽ mãi mãi dẫn dắt hành động của chúng ta. May mắn thay, trong một chừng mực nào đó ít nhất chúng ta cũng nhận thức được rằng nó tồn tại, điều đó giúp ta kiểm soát được ít nhiều.

Tóm lại, con người là sự sống. Sự sống cài đặt bản năng thúc đẩy chúng ta phải duy trì nó: chúng ta phải sống sót và ngày càng rực rỡ hơn trong tương lai (nhưng tới mức độ nào thì chưa có câu trả lời).

Một thời, nhân loại đã từng nghĩ nếu mọi vẫn cứ mãi thế này: ấm áp, trong xanh và đầy cây muông thì chúng ta cứ việc vểnh râu lên mà phát triển.
Nhưng chúng ta đã lầm. Vũ trụ chỉ dành cho sự sống một khoảng không gian nhỏ bé là trái đất, vì thế tất nhiên là thời gian cho nó tồn tại cũng chẳng nhiều nhặn gì cho cam.

Sự thật là bức tranh sự sống của tương lai ngày càng nhuốm màu ảm đạm.

To be continued…

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s