[Ý nghĩa cuộc sống][5] Tương lai nào cho chúng ta?

Y như hạt mầm đột nhiên nảy lên trong cát. Tại trái đất xa xưa và từ trong hoang tàn, những “giọt sống” nhỏ nhoi biết tự sao chép xuất hiện không rõ nguyên nhân từ trong lòng của nước.

Khi đó chỉ toàn là đại dương và nước. Câu chuyện của sinh vật đơn bào và đa bào, tảo và rong biển bắt đầu ở đó. Sự sống rõ ràng bắt đầu từ biển, vì tia cực tím từ mặt trời khiến cho bất kì sinh vật nào cũng phải chết bất đắc kì tử, sống trên mặt đất bấy giờ thực sự là một lựa  chọn tồi.

Và ai cũng biết rằng rong tảo thì nhả ra khí oxy. Nhiều triệu năm ăn và nhả cần mẫn của thực vật biển khiến lượng oxy sinh ra vô cùng dồi dào, hình thành thứ gọi là “không khí”hay “bầu khí quyển”. May thay không khí thì hấp thụ tia cực tím, bầu khí quyển này như tấm ô đỡ đạn, tạo điều kiện cho tổ tiên của chó mèo lợn gà khỉ vượn đười ươi thi nhau bò lên bờ hết cả.

Và ngày nay, chúng ta được thấy những con hổ trắng siberia tuyệt đẹp, những đàn hồng hạc khổng lồ hay những cánh buồm đỏ thắm được giương ra khơi bởi loại sinh vật đỉnh cao là loài người. Tự nhiên quả thật diệu kì.

Nhưng mẹ trái đất liệu có tốt mãi với chúng ta như thế?

“Đại hồng thủy sẽ nhấn chìm muôn loài trong nước”, “Những quả cầu lửa từ trên trời sẽ thiêu cháy các người”, “Địa ngục băng giá”, “Cát bụi lại trở về với cát bụi”…
Từ thần thoại tới thiên chúa, đạo hồi hay đạo phật đều có những lời tiên tri ám chỉ về một ngày diệt vong của sự sống. Cũng dễ hiểu thôi khi cái gì bắt đầu thì cũng có kết thúc và sự sống cũng không phải là ngoại lệ.

Đợi đã, những câu tào lao kia là toàn từ tôn giáo mà ra, liệu có phải tin đồn từ lũ mê tín quá mức không? Khoa học thì sao hả các ông?

Về mặt này khoa học còn vẽ nên một bức tranh tàn khốc hơn nhiều lần. Bạn biết đấy, vũ trụ như một trái bóng đang được thổi lớn lên dần, nó đang dãn nở – hay chính chúng ta cũng vậy. Quả bóng vũ trụ lớn lên, mỏng đi nhưng không rách hay vỡ nhưng chúng ta thì khác.

Chúng ta sẽ bị xé tan tành vì không thể co dãn như vũ trụ, nhưng bạn không thấy đau vì bị xé đâu, vì trước đó bạn đã bị nướng chín giòn rồi. Mặt trời ở giai đoạn cuối xì hơi nóng bên trong của nó ra, giống như hơi nước của chiếc nồi áp suất làm nóng  căn phòng – chúng ta bị xông hơi bằng mặt trời chứ không phải lá thuốc – vâng, chính xác đó gọi là nướng. Với nhiệt độ của mặt trời thì không còn cơ hội nào cho ai cả.
Bạn có thể chạy trốn mặt trời bằng cách bắt một chuyển tàu sang thiên hà khác để sống tạm bợ cho qua thêm vài tỉ năm. Okay, nếu thiên hà cuối cùng không có mặt trời thì bạn vẫn bị xé tan tành ra vì vũ trụ giãn nở thôi. Và bạn biết rồi đấy, giãn ra tức là loãng hơn, mà loãng thì lạnh.  Tương lai khoa học của vũ trụ là một tủ đông – địa ngục Lazarus giá băng trong thần thoại Hy Lạp.

Hơi buồn là gì thì gì, logic là chúng ta sẽ chết chắc.

Nhưng hãy gượm, logic là thứ chỉ tồn tại trong vũ trụ này. Gia đình nào chẳng có mẹ hay anh chị em chứ. Chúng ta cũng phải còn vũ trụ anh em nào dễ tính hơn, hoặc ít nhất cũng có thể về nhà với mẹ phải không?

To be continued…

Advertisement

2 thoughts on “[Ý nghĩa cuộc sống][5] Tương lai nào cho chúng ta?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s