“Cố hết sức” đã đủ chưa?

Có người nói “Tôi sẽ cố gắng hết sức” khi làm việc với tôi, còn gì tuyệt vời hơn ai đó sẽ tận lực vì mình nhỉ?

Một vài phiên bản nữa đó là “Để tôi thử cố làm xem”, “Tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách”, … đại loại ý anh ta nói rằng sẽ dùng toàn lực làm một việc gì đó cho bạn.

Nhưng thật là chết tiệt, đây là dạng câu đáng sợ nhất mà tôi từng được nghe. Với tôi, kẻ nói ra câu này đang dọn đường cho thất bại.

Nếu bạn mừng rỡ tin tưởng và để anh ta làm, thì tôi sẽ nói cho bạn điều gì sắp xảy ra. Trong câu nói này bản chất chẳng cam kết cụ thể bất cứ điều gì cả, chỉ nói là sẽ làm, và khéo léo nói trước lý do nếu như có xảy ra chuyện gì.

Đầu tiên, tại chính thời điểm bạn cho phép anh ta “cố gắng hết sức để làm”, bạn đã công nhận rằng việc đó có vẻ quá tài sức thông thường của anh này. Tức là bạn đồng ý rằng anh ta đang phải làm dạng công việc “over time” – phải làm cả ngoài giờ.

Tiếp đến, thứ hai, nếu việc có thành công và đúng hẹn (mà tôi cho là không thường xuyên xảy ra lắm), thì có vẻ như bạn đang ở thế đạt được thành quả trên sự cố gắng vượt bậc của anh chàng. Bạn rơi vào thế phải biết ơn anh ta thay vì chỉ cần ghi nhận về việc anh ta hoàn thành nhiệm vụ thông thường.

Rồi, thứ ba, nếu thất bại thì sao: “Tôi đã cố hết sức rồi, anh cũng biết là việc này quá sức của tôi mà”. Thật đáng thương nhỉ, bạn nghĩ mình có đã hơi quá không?

Tóm lại, khi mọi sự đã xong thì hoặc bạn sẽ nợ anh ta một lời ghi nhận xuất sắc, hoặc bạn buộc phải công nhận rằng đã để anh ta làm một việc quá sức. (Mặc dù, nguyên nhân thất bại nhiều khi chỉ là do anh ta… quên)

Chỉ trừ một trường hợp bạn nên cảm kích về câu nói này, đó là khi nếu công việc đó thất bại, anh ta cũng phải trả giá cho nó. Nếu một người bạn tin tưởng và cùng chịu rủi ro nếu công việc thất bại nói rằng anh ta sẽ cố hết sức, bạn đã gặp may khi có chiến hữu như vậy.

Còn nếu bạn đơn giản biết việc này có thể làm được, đừng bao giờ thỏa hiệp với những câu dọn đường cho thất bại như vậy. Câu này nên được hiểu lại bởi một vài ý nghĩa phổ biến:

  1. Tôi muốn làm, nhưng tôi không đánh giá được mình có thể làm được không.
  2. Tôi không quan tâm, nhưng sẽ làm, kết quả thế nào tôi cũng không quan tâm.
  3. Tôi sẽ làm, kết quả có thế nào thì hãy nhớ là việc này quá sức của tôi đấy.

Đó là 3 kẻ tôi hay gặp nhất.

Với kẻ số 1 thì vẫn còn hi vọng, bạn cần hiểu rằng anh ta chưa đủ khả năng để cam kết và dám chịu trách nhiệm, hãy trợ giúp nếu bạn quyết định tin tưởng anh ta.

Kẻ số 2 là một kẻ ghét và sợ dính phải trách nhiệm trong khi buộc phải làm việc, anh ta rào trước và làm không có động lực. Buộc phải theo sát những người này, nếu có thể thì tìm cách thuyết phục anh ta biết quan tâm tới công việc và dám nhận trách nhiệm nhiều hơn.

Nếu kẻ số 1 thường là dạng còn nghiệp dư, thật thà và kẻ số 2 thường là kẻ vô trách nhiệm kiểu không thích rắc rối – hay nói cách khác một kẻ thì không biết, một kẻ thì ích kỉ kiểu không thích chịu rủi ro – thì, kẻ số 3 nguy hiểm hơn ở chỗ vừa muốn trốn tránh trách nhiệm, lại vừa muốn được hưởng phần nhiều khi công việc có thành quả. Đó là kẻ sẽ có xu hướng nịnh bợ, nói dối, … Loại bỏ sớm nhất nếu có thể, trừ khi bạn muốn dành nhiều năm thay đổi kẻ số 3.

Đặc biệt, kẻ số 4, đôi khi anh ta sẽ thay từ “tôi” bằng “chúng tôi”: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”. Đó là dấu hiệu gần như anh ta sẽ không làm, “chúng tôi” là những thằng quái nào thế nhỉ???? Khi kẻ số 4 nói như vậy thì bạn liệu mà tiếp tục thuyết phục anh ta.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s